Trường ĐHTH Bách Khoa Tomsk, Nga

là một trong những trường đứng đầu trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ. Trường luôn luôn cải thiện một mô hình đào tạo riêng dựa vào một hệ thống đào tạo đại học nhiều trình độ khác nhau

dhbk1 Trường ĐHTH Bách Khoa Tomsk, NgaTrường Tomsk là một trường ĐHTH được thành lập đầu tiên trong lĩnh vực đào tạo kỹ thuật tại Miền Đông nước Nga vào năm 1896. Thời đó trường mang tên Hoàng Đế Nikolai II và chỉ có 04 khoa. Hiện nay, tại Trường ĐHTH Bách Khoa Tomsk có 22365 sinh viên học theo 25 chương trình đào tạo cử nhân, 22 chương trình đào tạo thạc sĩ và 86 chương trình đào tạo chuyên gia. Trong thành phần của trường gồm có 10 khoa, 8 viện đào tạo, 3 viện nghiên cứu khoa học, trong đó Viện NCKH vật lý hạt nhân, Viện NCKH cường độ cao, Viện NCKH nội đồ.

Ngoài ra, trường còn có Trung tâm nghiên cứu khoa học các công nghệ tiềm năng và mới lạ vung Sibiri, Trung tâm đào tạo khoa học công nghệ tiết kiệm tài nguyên của khu vực, Thư viện khoa học kỹ thuật, Trung tâm thông tin phân tích, Nhà xuất bản, Viện bảo tầng, Trạm thể thao bỗ dưỡng sức khỏe, Nhà nghỉ dưỡng, Trung tâm Nga-Mỹ, Trng tâm Nga-Đức, Trng tâm Nga-Pháp, Trung tâm Châu Á Thái Bình Dương, Trung tâm đào tạo quốc tế, Trung tâm của Trường Đại học Heriot-Watt University (Hoa Kỳ) về đào tạo các chuyên gia trong ngành dầu khí, Trung tâm Trung Á về đào tạo kỹ sư. Tập thể giáo viên của trường BK Tomsk có 2900 giáo viên nhà nhà khoa học, trong đó 10% là tiến sĩ và 45% – phó tiến sĩ.

Các nhà khoa học của Trường Tomsk đã từng sáng tạo rất nhiều công nghệ tiên tiến và độc quyền, đóng góp rất lớn vào việc phát triển ngành vật lý hạt nhân, tin học, điện tử và vi điện tử, hoá học, tạo máy học và địa chất học. Trình độ đào tạo cao của Trường Tomsk là điều rõ ràng và đương nhiên. Theo sự đánh giá xếp loại chính thức, Trường Tomsk đứng ở vị trí thứ 04 trong các Trường ĐHTH kỹ thuật và công nghệ của LB Nga. Trong một thời gian hơn một thế kỷ, Trường Tomsk đã trở thành một trung tâm giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn, nổi tiếng không những ở LB Nga và các nước SNG mà còn ở các nước ngoài.

Trường đang tích cực hợp tác với các trường đại học của Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Viêt Nam (có quan hệ hợp tác với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) v.v. Trường luôn luôn kết hợp các truyền thống và kinh nghiệm lâu đời với tiếp cận hiện đại để cho việc đào tạo có hiệu quả cao.

Lần đầu tiên ở Nga, Trường ĐHTH Bách Khoa Tomsk được cấp Chứng chỉ của Trung Tâm Quốc tế về tiêu chuẩn trong ngành giáo dục và đào tạo của Mỹ (Global Alliance for Trasnational Education GATE) . Chất lượng đào tạo của trường được kiểm tra và cấp Chứng chỉ của Tổ Chức đảm bảo chất lượng National Quality Assurance (NQA, UK) của Vương Quốc Anh.

Nhờ có chất lượng đào tạo và kết quả nghiên cứu khoa học cao như thế, Trường ĐHTH Bách Khoa Tomsk được phép tham gia vào các dự án quốc tế như: TEMPUS, DAAD, TACIS, INTAS vvv…

Cơ sở vật chất của nhà trường gồm:

– 21 nhà giảng đường và phòng thí nghiệm với tổng diện tích 259.751m2
– Hơn 4000 chỗ làm việc có máy vi tính, trong đó 2900 được sử dụng trong quá trình đào tạo
– Thư viện gồm có 2,7 triệu quyển sách khác nhau
– Các sân thể thao có mái nhà với tổng diện tích 10.000 m2
– 750 chỗ ở tại các nhà điều dưỡng sức khoẻ và các trung tâm khôi phục sức khoẻ
– 7.848 chỗ ở các KTX sinh viên
– 960 chỗ ở các nhà ăn và quán càphê

Các toà nhà của Trường nằm ở đường lộ Lênin là đường phố chính của Thành Phố Tomsk. Để đáp ứng các nhu cầu của sinh viên nước ngoài, trường ĐHTH thành lập Viện đào tạo quốc tế. Viện này có một toà nhà mới, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Nhân viên của Viện đào tạo quốc tế giúp cho sinh viên nước ngoài chọn chương trình đào tạo, làm thủ tục đăng ký vào trường, nhận chỗ ở KTX, giải quyết tất cả các vấn đề trong suốt thời gian học tập. Theo yêu cầu của sinh viên nước ngoài, thì việc giảng dạy có thể bằng tiếng Nga, hoặc tiếng Anh.

Trường có khoa dự bị bao gồm dạy tiếng Nga và ôn lại các môn học cơ bản theo chuyên ngành đã chọn, ngoài ra, viện tổ chức cuộc thi để lấy chứng chỉ Quốc gia mức độ tiếng Nga cấp I. Có chứng chỉ đó thì sinh viên nứơc ngoài có quyền chọn học bất cứ trường đại học nào của LB Nga.

Tất cả các giáo viên của trường có trình độ chuyên nghiệp rất cao, giàu kinh nghiệm. Trường có cơ sở vật chất , có đủ trang thiết bị hiện đại để và các môn học khác: Thư viện, các máy vi tính hiện đại, các phòng học khang trang và tiện nghi, các loại thiết bị để .

Trường có KTX mới được xây dựng có đủ trang thiết bị dành riêng cho sinh viên nước ngoài. KTX nằm ngay ở trong trường. Tại KTX tạo mọi điều kiện để cho nó trở thành ngôi nhà thứ hai đối với sinh viên: các phòng đầy đủ tiện nghi, nhân viên chăm sóc chu đáo, mỗi tầng có một phòng bếp (đầy đủ những thiết bị cần thiết) và phòng nghỉ ngơi.

Tại khu KTX của trường Tomsk có đựơc tình cảm rất hữu nghị và ấm áp của nhân viên, làm cho việc ăn ở và sinh hoạt của sinh viên dễ chịu và thú vị. Các nhân viên của trường sẽ giúp sinh viên nước ngoài tìm hiểu những phương thức giải trí và nghỉ ngơi, như là tập các môn thể thao hoặc tham gia các câu lạc bộ, các hội sinh viên, tiếp xúc với bạn bè từ các nước khác nhau vv.. Thời gian ngoài giờ đi học của sinh viên nước ngoài đầy các buổi giao lưu văn hoá, xem phim, xem hát, đi thăm quan, thi đua thể thao …

Tại khu KTX sinh viên có phòng thể dục thể thao, bể bơi, phòng xông hơi… khu cho sinh viên nước ngoài, mỗi phòng đều có điện thoại, nên sinh viên bất cứ lúc nào cũng có thể điện về nhà. Tại khu KTX sinh viên có cả hiệu thuốc, trạm y tế, giặt là, quán càfê, phòng thể dục thể thao. Sinh viên có thể tham gia các câu lạc bộ như: du lịch, leo núi, lặn nước “Afađina”, tàu lượn cánh én, đua xe.

Gần trường có phòng khám bệnh đa khoa cho sinh viên, dù trường không có Bệnh viện riêng, nhưng gần trường có mấy bệnh viện, cơ sở y tế. Tất cả các KTX đều có phòng bếp, phòng giặt là, các KTX cách trường 10 phút đi bộ.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>